Post: : 16

17 bức sơn dầu của Aung Kyaw Htet, họa sĩ đương đại nổi tiếng bậc nhất Myanmar trưng bày trong triển lãm Serenity and splendor of Myanmar (Myanmar - Bình yên và huy hoàng), sẽ diễn ra tại Blue gallery 28 Tràng Tiền, Hà Nội từ ngày 29-7, lộng lẫy nụ cười cuộc sống, háo hức thanh âm sẻ chia, đối thoại, dù các nhân vật trong tranh không ai cất thành lời.Những khuôn mặt nhà sư được đặc tả, bừng sáng - thứ ánh sáng soi rọi, phản chiếu nội tâm, một nội tâm trong lành, tinh khiết, một nội tâm đã dàn trải đủ mọi sóng gió bão dông cuộc đời, để chỉ còn an yên, bình thản, để ngộ ra rằng kể cả dẫu đắng cay gian khó thế nào thì thế gian này vẫn đẹp, vẫn ấm áp bao dung sinh sôi nẩy nở...


Tranh của họa sĨ Aung Kyaw Htet.

17 bức sơn dầu của Aung Kyaw Htet, họa sĩ đương đại nổi tiếng bậc nhất Myanmar trưng bày trong triển lãm Serenity and splendor of Myanmar (Myanmar - Bình yên và huy hoàng), sẽ diễn ra tại Blue gallery 28 Tràng Tiền, Hà Nội từ ngày 29-7, lộng lẫy nụ cười cuộc sống, háo hức thanh âm sẻ chia, đối thoại, dù các nhân vật trong tranh không ai cất thành lời.

Vượt thoát khỏi sự quen thuộc khi mô tả hiện thực, Aung Kyaw Htet thỏa thuê, tự tin sử dụng bảng mầu mạnh, đôi khi nóng rẫy, để chớp lấy và cố định hóa một trạng thái, một khoảnh khắc của nhân vật - những nhà sư - những chú tiểu - những con người rất thân thuộc ở đất nước Phật giáo. Xem tranh Aung Kyaw Htet để thấy con người Myanmar ôn hòa lành hiền dù còn lam lũ, thấy xứ xở Myanmar kiên cường, luôn nâng giấc chắt chiu giá trị tinh thần dù có kinh qua những biến động thời cuộc đớn đau thế nào.

Aung Kyaw Htet tinh tế chi tiết và điềm tĩnh ở dòng hiện thực, lại phóng túng, ngẫu hứng tài tình khi chạm vào trừu tượng. Vẫn là ông - một Phật tử sùng đạo, luôn giữ được sự bất biến nội tâm, đã thỏa thuê với hào quang của một - hiện - thực - ảo ở trừu tượng. Trong cái ma trận của tâm hồn, cái vòng xoáy vô tận của vũ trụ, nội tâm họa sĩ vẫn vui, vẫn tĩnh - sự bình thản có được khi một công dân - một nghệ sĩ tích tụ thẩm thấu đủ bản lĩnh văn hóa cùng với niềm tin tôn giáo - những căn cốt giúp một con người kiêu hãnh với bản thể, với phẩm hạnh cá nhân giữa thế giới luôn ngập tràn sức mạnh chiếm hữu, xâm lấn.


Họa sĩ Aung Kyaw Htet.

Bởi vậy, tranh của Aung Kyaw Htet thật sự "Serenity and splendor", "bình yên và huy hoàng". Bình yên tỏa ngời trên từng gương mặt, trên nụ cười của các chú tiểu, trên hào quang của thiên nhiên, của những đám mây bồng bềnh, của những bước chân, những vật dụng tưởng vô tri vô giác. Và huy hoàng chính là vẻ đẹp hứng khởi, đầy cám dỗ, tinh khôi bền vững lan tỏa từ nội tâm, từ lòng người, và chắc chắn chỉ có được ở những con người lương thiện... Aung Kyaw Htet đã lương thiện, khôn ngoan và tỉnh táo lựa chọn con đường của mình. Con đường hành hương trong nghệ thuật dẫn đại diện của đất nước Myanmar tới với những tri âm tri kỷ ở nhiều quốc gia, nhiều dân tộc, nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Triển lãm cá nhân lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam Serenity and splendor of Myanmar (Myanmar - Bình yên và huy hoàng) được đỡ đầu và tư vấn bởi Jorn Middelborg, chủ nhân Thavibu gallery nổi tiếng một thời với hội họa Đông-Nam Á, nay là Thavibu art advisory. Nhà nghiên cứu mỹ thuật hàng đầu khu vực, curator có tầm ảnh hưởng rộng lớn, người vừa đột ngột qua đời cách đây chưa lâu - bà Shireen Naziree - từng dành rất nhiều thời gian và công sức cho Aung Kyaw Htet. Đặc biệt, triển lãm không đơn thuần chỉ là tận hưởng những bức tranh đẹp, với Serenity and splendor of Myanmar (Myanmar - Bình yên và huy hoàng) công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam còn được chứng kiến biểu hiện của tình hữu nghị, sự hợp tác trong một thế giới phẳng và chưa nguôi xung đột...

Theo Ngô Hương Sen/Nhandan.com.vn


( Nguồn Bài Viết: http://nhandan.com.vn/vanhoa/nghe-doc-xem/item/37109302-bung-sang-aung-kyaw-htet.html )