Post: : 12

Vào những ngày cuối thu, các trận bão, áp thấp nhiệt đới thay nhau ập đến một số tỉnh miền trung. Kéo theo đó là những trận mưa không ngớt, khiến nước sông dâng cao, một số nơi thủy điện bị vỡ. Và lũ lụt lại tìm về với người dân miền trung.Hầu như năm nào cũng vậy, người miền trung luôn phải chịu sự tàn phá của thiên tai. căn nhà tốc mái tháng trước, vừa mới sửa sang lại bị bão kéo bay; con trâu, con lợn, đàn gà, ao tôm, ao cá vừa chăm được mấy ngày lại bị lũ lụt cuốn trôi…; Đau đớn hơn, có những gia đình phải chịu cảnh biệt ly vì sự hờn dỗi thất thường của mẹ thiên nhiên.

Miền trung như là khúc ruột thân thương của cả nước. Chính vì vậy, khi khúc ruột ấy oằn mình chịu đau thì người dân cả nước như cũng ngồi trên đống lửa. Hầu như ai ai cũng lo lắng, đứng ngồi không yên. Họ chẳng biết làm gì hơn, chỉ đành gửi chút tấm lòng của mình, nhờ các đơn vị, các hội thiện nguyện chia sẻ đến đông bào thân thương.

Trước tình cảnh ấy, Chùa Cổ Am và Chùa Phúc Lạc cũng đã vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các bà con Phật tử để hướng về tâm lũ của miền trung.

Trong 9 ngày (từ 15/10/2020 đến 23/10/2020), đoàn do Đại đức Thích Tâm Thành – Trụ trì chùa, cùng hội thiện nguyện Tâm Bồ Đề đã đến một số địa phương bị cô lập trong vùng lũ thuộc 4 tỉnh miền Trung (Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh) trao gửi hơn 6.000 phần quà gồm lương thực, nước, sữa , các nhu yếu phẩm cùng một số tiền mặt đến tận tay bà con đang chịu thiệt hại nơi đây.

Ngày đi đêm chuẩn bị quà không ngơi nghỉ. Có những nơi nước cạn, đoàn có thể lội bộ đi vào; Nhưng cũng có những nơi nước sâu, đoàn phải nhờ đến sự hỗ trợ của bà con địa phương dùng ghe đưa vào. Có lẽ, đến tận nơi, gặp trực tiếp chúng ta mới cảm nhận được những nỗi khổ của người dân vùng lũ phải gánh chịu.

May mắn thay, với tinh thần yêu thương lan tỏa, chùa gặp được nhiều sự giúp đỡ của nhân dân và chính quyền địa phương. Một số Khách sạn những ngày lưu trú tại Quảng Bình được chủ khách sạn miễn phí hoàn toàn; Chủ khách sạn còn cho mượn địa điểm tập kết hàng hóa và kêu gọi bà con xung quanh giúp đoàn phân chia đồ dùng cho hợp lý.

Hơn thế nữa, như có một sức mạnh vô hình, với khẩu hiệu “Tất cả vì miền trung thân yêu”, đã có hàng trăm, thậm chí lên đến hàng ngàn đơn vị thiện nguyện từ khắp mọi miền đất nước quy tụ về miền trung để chia sẻ những mất mát mà người dân tại đây phải gánh chịu. Thế mới biết được sức mạnh của sự chung sức đồng lòng, và thế mới thấm được câu nói “đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân”.

Trong chuyến đi này, đoàn đã chứng kiến quá nhiều cảnh đau thương, xót xa, cảm động. Có nơi, để tiếp cận vào tận từng nhà, đoàn phải vượt qua những làn sóng nhấp nhô như ở trên biển; Có gia đình phải đứng tận trên mái nhà để nhận lương thực; Có những gia đình 3 ngày chưa được tiếp tế vật phẩm; Có người khi vừa nhận được vật phẩm thì khóc òa lên như trẻ thơ; Còn có cảnh gia đình người thân mất hơn 3 ngày mà chưa biết cách nào để an tang vì nước lũ....Trực tiếp chứng kiến những cảnh ấy, những giọt nước mắt không khỏi rơi trên mỗi thành viên của đoàn. Chỉ thầm cầu nguyện cho người dân sớm vượt qua những đau thương mất mát này.

Bao lần lũ đến bất chợt rồi ra đi lặng lẽ, bao lần người dân miền trung oằn mình gánh chịu sự nũng nịu thất thường của mẹ thiên nhiên nhưng không lần nào người miền trung gục ngã. Sự khó khăn, nghiệt ngã của thiên nhiên đã tôi luyện cho người miền trung một ý chí vững chắc. Có thể, một vài ngày tới khi lũ rút đi, cuộc sống mỗi gia đình sẽ đôi chút đảo lộn và vất vả. Nhưng sau cùng rồi mọi chuyện cũng sẽ qua. Với sự chung sức đồng lòng, chia ngọt sẻ bùi của những người mang trong mình dòng máu Con Lạc Cháu Hồng, người dân miền Trung sẽ được tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để vượt qua mọi gian nan, thử thách.

Một vài hình ảnh ghi nhận trong chuyến đi:


Ban TTTT PG Nghệ An