Post: : 1

Chùa Phúc Linh tọa lạc trong vị trí của Trang Hà cạnh Bầu Hà và gần Giếng Hà nên theo cách gọi của nhân dân địa phương thường gọi là CHÙA HÀ thuộc làng Thanh Đầm xã Nam Tiến nay là xã Hùng Tiến huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An.Theo lời kể của các bậc cao niên trong làng Chùa được xây dựng theo  hướng chính nam vào thời tiền Lê năm thứ 14 (1007 Đinh Mùi) niên hiệu ỨNG THIÊN , do một vị tướng người Nam Định  hiệu Khắc Minh (hay còn gọi là tiền uy liệt tướng quân cẩm y vệ  kiêm kiểm tổng tri vĩnh phúc hầu thái quận công), đô đốc trấn thủ tỉnh Nghệ An thời bấy giờ. Binh loạn lạc ẩn cư lập ấp tại nơi đây( trang hà tại) lấy vợ là bà Lê Thị Duẩn vì cầu tự để nối dõi tông đường, sau khi gặp được thầy địa lý người Nghi Xuân – Hà Tĩnh chỉ giáo ông phải lập phước điền tu tạo công đức để có con nối dõi, từ nhân duyên ấy chùa Phúc Linh  được gia đình ông phát tâm xây dựng, sau một thời gian ý nguyện thành tựu , ông đã sinh hạ nam tử đặt tên Lê Khắc Mãnh, sau khi đất nước thanh bình sơn hà cẩm tú, giặc yên loạn, ông đã  xuất gia ẩn cư tu hành.

Phía tả của chùa là núi DỒI làng Thanh Long, phía hữu là Bầu Hà làm bạch hổ , lấy SÔNG LAM làm minh đường, núi ĐẠI TUỆ làm huyền vũ.

Phía tây nam chùa được tri phủ huyện cúng đất ruộng 1 mẫu để làm đất hương hỏa. chùa còn có đôi câu đối:

“Phúc Linh tự trùng hưng vui ý đạo

Phật giáo đồ hưng thịnh với lòng dân"


Chùa thờ tam giáo đồng quy , chùa Phúc Linh theo tín ngưỡng của người dân địa phương  Miền Bắc là thờ tứ pháp (chùa thờ Pháp vũ tức là Thần mưa). Đến đời vua Gia Long năm thứ nhất chùa được đại trùng tu và phát triển, phong trào An Nam Phật Học Hội dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Thích Kim Chương và Hòa thượng Thích Mật Thể du hóa và hoằng truyền Chính Pháp cho nhân dân địa phương sinh hoạt đời sống văn hóa tâm linh . Chùa được vua Gia Long sắc phong là “VẠN PHÚC LINH TỰ” . Theo sử sách ghi lại chùa cũng là một môi trường đào tạo ra rất nhiều Nho sĩ do nhà giáo Trần Tống Hàm người ở Sơn Hòa – Hương Sơn – Hà Tĩnh dẫn dắt. Đây cũng là nơi đào tạo lớp bình dân học vụ xóa mù chữ tại địa phương. Trong chiến tranh, chùa là nơi căn cứ của cách mạng và kho lương thực của quân đội. Qua thời gian thăng trầm lịch sử, đất nước và biến cố của chiến tranh, cách mạng văn hóa, chùa đã mai một xuống cấp trầm trọng chỉ còn lại một nền đất trống. Năm 1948- 1956 chùa gần như bị hoang phế hoàn toàn, đất của chùa được làm nơi đóng quân của đoàn văn công quân khu 4, chánh điện chùa được dỡ đi làm trường tiểu học, và bái đường được đưa đi làm nhà bếp của trường mầm non.

Đến năm 2011, với tâm nguyện của Phật tử địa phương và bà con nhân dân mong muốn được trùng tu và phục hưng lại ngôi chùa. Được sự quan tâm của Giáo hội và Chính quyền các cấp, Chùa Hà ( Phúc Linh Tự) đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An chấp thuận cho phục hồi sinh hoạt tại quyết định số 6016/QĐ-UBND.NC ngày 13/12 /2013 và được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An bổ nhiệm Đại đức Thích Đồng Tuệ về làm trụ trì theo quyết định số 93/QĐ-BTST ngày 03/12/2014. Đến nay có trên 200 Phật tử tinh tấn tu tập, đặc biệt chùa vừa tạc được ba bức tượng Phật Bổn Sư bằng gỗ dâu nguyên khối rất quý, chùa cũng là điểm đến của du khách thập phương khi về Làng Sen thăm Quê Bác.  Bước đầu với nhiều khó khăn nhưng Đại đức trụ trì và Phật tử vẫn đang nỗ lực kiến thiết và xây dưng để ngôi chùa ngày một khang trang tố hảo, để bà con Phật tử về tu tập và sinh hoạt đời sống tâm linh.