Post: : 22

Trong suốt tháng 6 và hai tuần đầu tháng 7 vừa qua, gần như ngày nào cũng có “khóa tu mùa hè” dành cho các bạn trẻ do các tự viện từ Bắc chí Nam tổ chức. Và, khóa tu nào cũng đông, trên 100 đến 600, 700 bạn trẻ tham dự.
Bạn trẻ tĩnh lặng tại một khóa tu mùa hè

Đến với mỗi khóa tu, các bạn được hòa nhập vào một môi trường mới là chùa chiền, được hướng dẫn lễ Phật, niệm Phật, ngồi thiền, rồi ăn chay, thắp nến tri ân, cùng tham gia những trò chơi vận động lẫn kích thích tư duy...

Có những giây phút lắng lòng (điều mà các bạn, hẳn ít khi làm trong cuộc sống với nhiều thú vui chi phối, nhất là khi bạn nào cũng được trang bị điện thoại thông minh, có thể lên mạng bất cứ lúc nào); có những giọt nước mắt khi nghe quý thầy, quý sư cô chia sẻ, gợi nhắc lại những tần tảo của ba mẹ để lo cho con cái... Đó là những bài học về đạo đức, kỹ năng sống, để rồi nhiều bạn sau khóa tu đã chia sẻ cảm xúc: “Từ đây, chúng con có thêm phương pháp để giải quyết khó khăn trong cuộc sống nhờ tư duy tích cực, hiểu sâu nhân quả để biết chấp nhận và vượt lên chính mình, không đổ lỗi cho hoàn cảnh cũng không than vãn mỗi khi có chuyện không vui...”.

Lời chia sẻ đó thực ra cũng là lời động viên cho quý thầy, quý sư cô đứng ra tổ chức các khóa tu cho bạn trẻ, một vị thầy thường xuyên đi hướng dẫn các khóa tu bộc bạch.

Thực sự, nhiều người cảm thấy sốt ruột khi người trẻ hiện đại có quá nhiều chông chênh với những cái mới, cái lạ với bao hệ lụy rình rập, nhưng để có một môi trường lành mạnh như các khóa tu nhân dịp lễ, dịp hè cho các bạn trẻ là sự nỗ lực không chỉ từ phía nhà chùa mà cả gia đình, đã tạo điều kiện để mỗi bạn trẻ được có cơ hội tiếp xúc với phương pháp chuyển hóa thân tâm tốt đẹp từ thực đơn nhà chùa: niệm Phật, quán niệm, tĩnh tọa, ăn chay, học tha thứ, hành bao dung...

Nguồn: giacngo.vn