Post: : 12

Sáng ngày Mồng 5 Tết Kỷ Hợi, tại chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) diễn ra Lễ hội Hoa đào - Khai bút cầu trí tuệ với sự tham dự của hàng vạn người dân và du khách thập phương.Chứng minh và tham dự lễ hội có sự hiện diện của: Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm - Đức Phó pháp chủ Hội đồng chứng minh GHPGVN; Thượng tọa Thích Thọ Lạc - Ủy viên Thư ký Hội đồng trị sự TW, Trưởng Ban văn hóa GHPGVN, Phó Ban trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An cùng chư tôn đức tăng ni; Ông Vũ Chiến Thắng - Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; Ông Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ông Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh;  ÔngLê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành, lãnh đạo địa phương và hàng nghìn du khách, phật tử thập phương.


Các đại biểu về dự lễ khai bútÔng Vũ Chiến Thắng - Trưởng Ban tôn giáo Chính phủ đánh trống khai hội

Là hoạt động thường niên của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An, Lễ Khai bút đầu Xuân được tổ chức tại chùa Đại Tuệ, thể hiện sự trân trọng đối với các giá trị văn hóa truyền thống, mở mang trí tuệ cũng như giáo dục con cháu về truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo.


Đại biểu thực hiện Lễ Khai bút đầu Xuân

"Khai bút là khai chữ, khai tâm, khai trí, khai nghề, khai nghiệp, cũng là để nhắc nhở mình, nhắc nhở người, mong muốn và hy vọng… tất cả đều hướng đến chân, thiện, mỹ, sức khỏe, bình an, ích nước lợi nhà, hướng thiện hạnh phúc và thành đạt" - Thượng tọa Thích Thọ Lạc - Trụ trì chùa Đại Tuệ chia sẻ.


Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm thực hiện nghi thức Khai ấn


Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Sơn cho rằng, đây là hoạt động tôn vinh người tài, khuyến khích sự học, phát huy truyền thống hiếu học của người dân xứ Nghệ.

"Thông qua hoạt động này, người Việt Nam nói chung và người Nghệ An nói riêng sẽ không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức để học tập và rèn luyện thành tài, góp sức xây dựng quê hương, đất nước”, Chủ tịch HĐND tỉnh nói.


Tại khuôn viên của chùa, ban tổ chức cũng bố trí nhiều điểm viết chữ cho du khách

Sau phần nghi lễ, Chư Tăng và lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã tổ chức khai bút, khai ấn, phát lộc bút, phát ấn cho phật tử và du khách thập phương. Tại khuôn viên của chùa, ban tổ chức cũng bố trí nhiều điểm viết chữ cho du khách. Hàng nghìn người dân xếp hàng trật tự để đến lượt xin chữ.


Chùa Đại Tuệ nằm trên đỉnh cao nhất của dãy Đại Huệ thuộc xã Nam Anh, huyện Nam Đàn

Ngoài Lễ Khai bút đầu Xuân này, tại Chùa Đại Tuệ còn diễn ra các hoạt động như Lễ hội Hoa đào, Lễ hội Khai ấn, Lễ hội Hương sen Xứ Nghệ... diễn ra từ nay đến mồng 10 tháng 3 âm lịch. Các hoạt động này mang đến cho du khách thập phương một không gian đặc sắc nhân dịp đầu Xuân năm mới.

Nguồn: Thành Cường - Baonghean.vn