Post: : 1

Bảy năm qua, kể từ khi Phật giáo Nghệ An được hồi sinh trên mảnh đất cách mạng Xô Viết, nơi tưởng chừng Phật giáo bị lãng quên, thật khó có thể dung trí tưởng tượng mà suy nghĩ tại Nghệ An lại có những ngôi chùa có thể tổ chức các sự kiện Phật giáo, vừa thuần tuý, vừa mang đậm văn hoá dân tộc, quy tụ mà hàng vạn người tham dự.Khóa tu mùa hè 2017 tại chùa Chí Linh - Ảnh: Đức Hoàng

Điểm đặc biệt nổi bật và cũng tự hào là đội ngũ Tăng Ni của tỉnh, đa phần là các Tăng Ni được xuất thân bài bản qua các trường đào tạo của Phật giáo các cấp, nên đối tượng mà Tăng Ni thường xuyên hướng đến rất đa dạng, thuộc nhiều thành phần, tầng lớp trong xã hội, trong đó giới trẻ được đặt lên mục tiêu hàng đầu. Bởi vậy mà liên tiếp các khoá tu học đạo đức theo tinh thần nhà Phật được chú trọng rất nhiều, tạo cơ duyên cho các bạn trẻ được trở về chùa, được gần gũi với Phật pháp, được sống trong tinh thần từ bi trí tuệ của nhà Phật, được trải nghiệm đời sống tâm linh thức tỉnh, dẹp trừ những lo toan, hoá giải những năng lượng tiêu cực trong cuộc sống để cân bằng bản thân, sống an vui hạnh phúc hơn.


ĐĐ. Thích Tuệ Minh - trưởng BTC khóa tu chùa Chí Linh

Gặp Đại đức Thích Tuệ Minh - Trưởng Ban HDPT GHPGVN tỉnh Nghệ An, người có rất nhiều những kinh nghiệm và thành công trong việc tổ chức khoá tu mùa hè cho thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh, Thầy đã chia sẻ: “ Trước hết, đối với các bạn trẻ, đây là một môi trường tốt với những cơ hội rộng mở để được vui chơi lành mạnh, được giao lưu học hỏi với nhau, và hơn hết là được học hiểu những điều hay, ý đẹp về đời, trải nghiệm đời sống tu hành trong chốn thiền môn, được học giáo lý, nghe giảng các bài pháp phù hợp với lứa tuổi của mình qua các chủ đề như: tình yêu quê hương đất nước, lòng hiếu thảo ông bà cha mẹ, sự kính trọng thầy cô giáo, tôn trọng bạn bè và mọi người xung quanh…
Đồng thời, những khóa tu học như vậy sẽ là cầu nối yêu thương giữa các bạn và gia đình, tư vấn, tháo gỡ những khúc mắc về các vấn đề tâm lý đạo đức trong đời sống. Là cơ hội để lắng nghe, thấu hiểu, tìm lại chính mình, nhận diện cuộc sống và chuyển hóa những nỗi khổ niềm đau để sống an lành hạnh phúc, giúp các bạn trẻ có một cuộc sống lành mạnh hơn, hướng thiện con người ngay từ khi ở vào độ tuổi đang phát triển cả về thể chất lẫn tâm hồn.

Đối với gia đình và xã hội, khoá tu học này đã đem lại hiệu quả thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo nền tảng tinh thần xã hội, có sức lan tỏa mạnh mẽ trên các mặt của cuộc sống, nhờ sự thay đổi tích cực từ nhận thức và hành động của các khoá sinh khi trở về với đời sống thường nhật. Khi các bạn trẻ- những chủ nhân tương lai của đất nước, quê hương, gia đình luôn sống có nền tảng của sự yêu thương, đạo đức thì các bậc tiền nhân đi trước sẽ yên tâm hơn”.


Và riêng chùa Chí Linh (Yên Thành) năm nay tổ chức 4 khoá tu chủ đề Ươm Mầm Hoa Sen cho các độ tuổi khác nhau, mỗi khoá từ 200-400 em.

Lần 1: các em từ 6 - 8 tuổi, từ ngày 27/05 - 5/6/2018

Lần 2: các em từ 8 - 12 tuổi, từ ngày 10 - 20/6/2018

Lần 3: các em từ 13 - 16 tuổi, từ ngày 23/6 - 3/7/2018

Lần 4: các em từ 14 - 18 tuổi, từ 20 - 22/7/2018.


Ngày tu mùa hè tại chùa Cổ Am (Diễn Châu)

Cũng như mọi năm, chùa Cổ Am (Diễn Châu) đều tổ chức những khoá tu học cho các bạn thanh thiếu niên nhưng chỉ vọn vẹn trong 1 ngày. Tuy nhiên, năm nay cơ sở vật chất ở chùa đã ổn định, Đại đức trụ trì Thích Tâm Thành cũng dành thời gian quan tâm các em nhiều hơn bằng việc tổ chức khoá học kéo dài trong 5 ngày từ ngày 02/7 - 6/7/2018 với số lượng 300 khóa sinh. Chúng tôi được Đại đức thông tin: “Nhằm tạo môi trường sinh hoạt Phật pháp cho Thanh thiếu niên nhân dịp Hè thường xuyên và liên tục, giúp các em có một môi trường lành mạnh theo tinh thần BI - TRÍ - DŨNG của đạo Phật, có cuộc sống hướng thiện cũng như thúc đẩy nhanh việc thực hiện chương trình Phật hoá gia đình. Trong tình hình tuổi trẻ hiện nay và bất cứ thời kỳ nào, với tâm hồn phóng túng, ham hoạt động nên dễ tập nhiễm những thói xấu hay mải mê thái quá với những nhu cầu vật chất. Do đó chúng tôi tổ chức các khóa tu lần này còn là một bước tiếp theo trong tiến trình hoà nhập và thống nhất hướng hoạt động của bạn trẻ khi về chùa”.


Khóa tu mùa hè tại chùa Diệc - ảnh: Đức Huy


Khóa tu mùa hè tại chùa Đức Hậu (TP Vinh) - ảnh: Đức Huy


Ngày tu tuổi trẻ tại chùa Hà (Nam Đàn)

Ngoài ra các chùa trên địa bàn tỉnh như chùa Diệc (Tp Vinh), chùa Hà (Nam Đàn), chùa Đức Hậu (TP Vinh)...cũng đều có những hoạt động tương tự giúp cho những sinh hoạt Phật sự tại Nghệ An trong dịp Hè về thêm rộn rã tiếng gọi nhau về chùa tu tập.


Ban TTTT Phật giáo Nghệ An